Menu Close

Optical Emission Spectrometer

OE750 - เครื่องวิเคราะห์ OES รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพสูง สำหรับควบคุมการวิเคราะห์โลหะโดยสมบูรณ์ จาก Hitachi High-Tech

Hitachi High-Tech Analytical Science Corporation เป็นบริษัทในเครือ Hitachi High-Technologies Corporation (TSE: 8036) ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการผลิต และการจัดจำหน่ายเครื่องมือวิเคราะห์และทดสอบ (Analysis and Measuring instruments) เปิดตัว OE750 เครื่องวิเคราะห์ OES: Optical Emission Spectrometer รุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับงานวิเคราะห์และตรวจสอบข้อมูลจำเพาะของวัสดุในโรงงานแปรรูปโลหะ

ด้วยความซับซ้อนของซัพพลายเชน กลยุทธ์ด้านคุณภาพที่มีแนวคิดการผลิตแบบไม่มีของเสีย หรือ ของเสียเป็นศูนย์ กฎระเบียบและมาตรฐานที่เข้มงวดมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ธุรกิจแปรรูปโลหะกำลังอยู่ภายใต้ความกดดันที่เพิ่มขึ้นในการตรวจสอบวัสดุที่เข้ามา นอกเหนือจากข้อมูลเกรดวัสดุและตรวจสอบรายละเอียดของส่วนประกอบก่อนที่จะนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูป เครื่องวิเคราะห์โลหะ OES รุ่น OE750 จาก Hitachi High-Tech จึงพร้อมตอบสนองต่อความต้องการที่สูงขึ้นในด้านการรับประกันและควบคุมคุณภาพ (QAQC: Quality Assurance and Quality Control) โดยเครื่องวิเคราะห์โลหะ OE750 นำเสนอสมรรถนะการวิเคราะห์ที่เหนือกว่าแบบไม่เคยมีมาก่อนในเครื่องวิเคราะห์ระดับเดียวกัน ครอบคลุมองค์ประกอบทั้งหมดสำหรับการตรวจสอบโลหะภายใต้ข้อจำกัดต่ำที่สุด OE750 จึงเป็นเครื่องวิเคราะห์วัสดุที่มีความสามารถสูงเทียบเท่าเครื่องมือราคาแพง แต่นำเสนอราคาที่จับต้องได้ หรือ ราคาที่โรงงานแปรรูปโลหะต่าง ๆ สามารถเอื้อมถึงได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ OE750 ได้ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ทั้งเชิงคุณภาพและราคาแก่ธุรกิจในอุตสาหกรรมโลหะการ

 

เครื่องวิเคราะห์โลหะ OE750 มาพร้อมแนวคิดออปติคัลล้ำยุคที่อยู่ระหว่างรอจดสิทธิบัตรถึง 4 รายการ ด้วยเซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS ประสทธิภาพสูง นำมาซึ่งความละเอียดภาพ และช่วงการรับแสง (Dynamic Range) ที่เพิ่มขึ้น ตรวจวัดได้ในหลายคลื่นความถี่ วิเคราะห์องค์ประกอบภายในโลหะได้แม้ ppm ต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการตอบรับมาตรฐานที่รัดกุม รวมถึงวิธีการทดสอบ เช่น ASTM  E415    สำหรับคาร์บอนและเหล็กกล้าอัลลอยต่ำ, ASTM  E1086   ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐาน  ในการวิเคราะห์เหล็กสเตนเลสด้วย Spark Atomic Emission Spectrometry, และอื่น ๆ

อีกข้อได้เปรียบของเครื่องวิเคราะห์โลหะ OE750 คือการออกแบบที่ช่วยให้เปิดเครื่องได้เร็วขึ้น พร้อมใช้งานได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง
ซึ่งเป็นผลจากการใช้เลนส์จำนวนน้อย ช่วยในการผลิตงานปริมาณมาก ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบวัตถุดิบทุกชิ้นโดยละเอียด

นอกจากการออกแบบใหม่แล้ว เครื่องวิเคราะห์โลหะ OE750 ยังมาพร้อมคุณสมบัติทางเทคนิคอื่น ๆ เพื่อการวิเคราะห์โลหะปริมาณมาก ด้วยแท่น Spark Stand และ laminar flow ทำให้ปริมาณการใช้สารอาร์กอน (Argon) น้อยลง ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อน อีกทั้งบำรุงรักษาง่าย  ระบบ mid-pressure อันเป็นเอกลักษณ์ และอาร์กอนแรงดันต่ำช่วยลดการใช้ปั๊ม สิ่งนี้จะช่วยลดการใช้พลังงานของปั๊มได้ถึง 90% และช่วยให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ยืดอายุการใช้งาน และความคงทนให้มากขึ้น ทำให้ OE750 มีความน่าเชื่อถือสูง และต้นทุนต่ำ

นอกเหนือจากเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่แล้ว เครื่องวิเคราะห์โลหะ OE750 ยังมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ  ตัวอย่างเช่นมันรวมฐานข้อมูล Hitachi GRADE ที่มีมากกว่า 12 ล้านข้อมูลสำหรับวัสดุมากกว่า 339,000 รายการจาก 69 ประเทศและมาตรฐาน ซึ่งจะลดเวลาและข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากตรวจเทียบเกรดจากแคตตาล็อกด้วยตัวเอง  โดย OE750 มีออปชันเสริมที่มาพร้อมกับแพคเกจ SPC / LIMS ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบประสิทธิภาพของกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือและกระบวนการที่ต้องควบคุมด้วย นี่จึงเป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการตอบสนองความต้องการจากมาตรฐานเช่น IATF 16949

Wilhelm Sanders ผู้จัดการแผนกพัฒนาสินค้า บริษัท Hitachi OES กล่าวว่า “ที่ผ่านมา ธุรกิจแปรรูปโลหะจำเป็นต้องเลือกระหว่างเครื่องวิเคราะห์คุณภาพสูง และราคาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม OE750 ได้รวมทั้งสองเข้าด้วยกัน เป็นเครื่องวิเคราะห์โลหะคุณภาพ ในราคาที่เข้าถึงได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  hhtas.net/oe750

Posted in CA, ผลิตภัณฑ์