เรื่องราวการแตกของรอยเชื่อม จากผู้ผลิต และประกอบชิ้นส่วนโลหะ

เรื่องราวการแตกของรอยเชื่อม จากผู้ผลิต และประกอบชิ้นส่วนโลหะ

เรื่องราวการแตกของรอยเชื่อมจากผู้ผลิต และประกอบชิ้นส่วนโลหะ

บริษัทผู้ผลิตและประกอบชิ้นงานแห่งนึงได้ทำการสั่งซื้อท่อสแตนเลส SS304 จากผู้ขาย โดยผู้ผลิตต้องนำท่อดังกล่าวมาตัดเป็น 1,800 ชิ้น เพื่อนำมาประกอบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นตามที่ได้ออกแบบไว้ แต่หลังจากเริ่มทำงานไปได้ไม่นาน หัวหน้างานได้พบรอยแตกในการเชื่อมระหว่างที่ได้ทำการทดสอบ Nondestructive Testing (NDT) การผลิตทั้งหมดถูกระงับ เพื่อให้แผนกควบคุมคุณภาพได้เข้าตรวจสอบทันที และจะไม่สามารถดำเนินงานต่อได้หากยังไม่พบสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตก

 พวกเขาเริ่มจากการตรวจสอบแก๊สสำหรับเชื่อม ลวดเชื่อม และตั้งค่าเครื่องเชื่อมตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedures: SOPs)    และทดลองเชื่อมอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดรอยแตกขึ้น หัวหน้าแผนกควบคุมคุณภาพจึงได้ลองแนะนำให้ตรวจสอบใบรับรองของท่อสแตนเลส SS304 ที่ทางผู้ขายส่งมาให้ และเป็นไปตามคาดในใบรับรองระบุว่าท่อคือสแตนเลส SS304 หลังจากนั้นพวกเขาพยายามค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตกอื่นๆ ภายในกระบวนการผลิตของเขา แต่ก็ยังไม่พบสาเหตุ หัวหน้าแผนกควบคุมคุณภาพได้แต่คิดไม่ตกว่าเขายังเหลืออะไรที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ? ปรากฏว่าสิ่งที่พวกเขาไม่เคยตรวจสอบท่อสแตนเลส SS304 ซึ่งถ้าหากพวกเขาได้ตรวจสอบท่อสแตนเลสที่รับเข้ามาด้วยเทคนิค X-ray fluorescence (XRF) ก็จะพบเข้ากับสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตกนี้ เพราะว่าจริงๆ แล้วท่อสแตนเลสที่พวกเขารับเข้ามาคือ สแตนเลส SS303

 

สแตนเลส SS303 นั้นเป็นเกรดที่ดัดแปลงมาจากสแตนเลส SS304 โดยได้มีการเติม Sulfur (S) เข้าไปเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูป แต่ไม่เหมาะในงานที่ต้องทำการเชื่อม หากผู้ผลิตได้ทำการตรวจสอบท่อสแตนเลสตอนที่รับวัสดุเข้ามา เพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุที่ได้รับตรงกับใบรับรองสินค้า ก็จะสามารถเลี่ยงสถานการณ์นี้ได้ และไม่เสียเวลาอันมีค่าในการผลิตไปกับการค้นหาสาเหตุ อย่างไรก็ตามผู้ผลิตยังโชคดีที่สามารถพบปัญหาก่อนที่จะมีการส่งสินค้าออกไป เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายยิ่งกว่านี้

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถตรวจสอบวัสดุที่รับเข้ามาได้ 100% เพื่อลดความเสี่ยงในการปะปนกันของวัสดุ และเหตุใดเราถึงพบวัสดุที่ไม่ถูกต้องในกระบวนการผลิต? ความเสี่ยงในการปะปนกันของวัสดุคือ ทุกครั้งที่มีการขนย้าย ไม่ว่าจะเป็นในโรงงาน คลังสินค้า หรือในกระบวนการผลิตของทางผู้ผลิตเอง อีกทั้งยังมีเรื่องของใบรับรองที่ไม่ตรงตามวัสดุ ซึ่งก็ถือเป็นความเสี่ยง เพื่อที่จะลดความเสี่ยง และเพิ่มความถูกต้อง การตรวจสอบวัสดุในทุกขั้นตอนจึงมีความสำคัญ และเครื่องเครื่องมือที่จะช่วยในการตรวจสอบที่นิยมอย่างหนึ่งคือ เครื่องวิเคราะห์ด้วยเทคนิค XRF โดยเครื่อง Vanta Handheld XRF ยี่ห้อ Olympus นั้นจะสามารถช่วยยืนยันความถูกต้องของวัสดุได้ในทุกขั้นตอนการผลิต ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้มีความรวดเร็ว และทนทาน เครื่อง Vanta Handheld XRF สามารถที่จะบอกเกรด และส่วนผสมของโลหะได้อย่างแม่นยำภายในเวลาไม่กี่วินาที สามารถทนต่อการทำงานในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรม และยังสามารถเชื่อมต่อตัวเครื่องเข้ากับระบบ Automation ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานได้อีกด้วย

#Vanta Handheld XRF
#Olympus-ims

แหล่งข้อมูลอ้างอิงเนื้อหาจาก https://www.olympus-ims.com/en/insight/the-case-of-the-cracked-weld-a-metal-manufacturers-story/


เครื่อง Vanta Handheld XRF จะช่วยให้คุณได้คำตอบที่ถูกต้อง

Visits: 6.1k Today: 5

Posted in CA, QR-News, XRF