Menu Close

วิธีการใช้เครื่องมือวัดแรงผลัก-แรงดึง

น้ำหนักของวัตถุนั้นจะมีค่าคงที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในจักรวาลก็ตาม โดยปกติแล้ว หากปล่อยไว้เฉยๆ วัตถุนั้นๆก็จะตกสู่พื้นโลกตามแรงโน้มถ่วง แต่หากวัตถุนั้นอยู่ในอวกาศ มันจะสามารถล่องลอยได้ แต่ถึงอย่างนั้น น้ำหนักของวัตถุจริงๆก็ยังไม่เปลี่ยนไป โดยปกติแล้ว จะมีแรงที่มาจากน้ำหนักของวัตถุกระทำกับค่าความเร่งของแรงโน้มถ่วง ซึ่งเป็นไปตามกฎข้อที่สองของนิวตัว (แรง = มวล คูณ ความเร่ง) ซึ่งเป็นแรงที่ทำให้วัตถุแต่ละอย่างนั้นลอยหรือตกลงมา

คนส่วนใหญ่นั้นมักจะสับสนระหว่างน้ำหนัก(หรือมวล)ของวัตถุกับแรงที่กระทำกับวัตถุ โดยปกติแล้ว ตราชั่งหรือเครื่องชั่งทั่วไปนั้นคือเครื่องวัดแรงในหน่อยกิโลกรัมหรือปอนด์นั้นเอง แต่เครื่องวัดแรงนั้นจะวัดแรงออกมาในหน่วยนิวตัน ซึ่งหนึ่งนิวตันคือแรงที่ใช้ในการขยับวัตถุ1กิโลกรัมให้เร่งความเร็วไปที่1เมตรต่อวินาที สามารถสัมผัสแรงนี้ได้ด้วยตัวเองโดยการถือแอปเปิ้ลลูกเล็กๆ(หรือวัตถุที่หนัก100กรัม)ไว้บนมือ นั้นคือแรง1นิวตันนั่นเอง

เพื่อที่จะปรับให้เข้ากับแรงโน้มถ่วงของแต่ละจุด ตัวเครื่องวัดจะต้องคอยปรับค่าให้เข้ากับสถานที่นั้นๆอยู่เสมอ เครื่องมือวัดแรงผลัก-แรงดึง (หรือเครื่องวัดแรง)นั้น เมื่อปรับให้เข้ากับแรงโน้มถ่วงในแต่ละที่แล้ว ก็จะสามารถวัดแรงที่ใช้ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ไม่ว่าที่ใดก็ตามในจักรวาล

การใช้ประโยชน์จากเครื่องวัดแรง

• ทดสอบความแข็งแรงของวัสดุต่างๆเช่น สายไฟ สายลวด แรงดึงลอกสำหรับการแพ๊คของ และแรงยึดของ ความหนืด เป็นต้น

• ตรวจสอบและทดสอบชิ้นส่วนที่จะต้องมีความแม่นยำสูง และเครื่องมือกลไกต่างๆ ทั้งจุดตกกระทบและสวิทช์

• ตรวจสอบการเชื่อมต่อ วัดแรงการใส่/ดึงออกของตัวเชื่อมต่อทั้งหลายที่มีหน้าที่ยึดส่วนต่างๆไว้ด้วยกัน

หากใช้อย่างถูกต้องแล้ว มันสามารถให้ข้อมูลได้มากมาย ไปจนถึงการปรับปรุงบ้านให้ดีขึ้นด้วย สามารถวัดแรงดัน ความตึง หรือแรงเค้นระหว่างวัตถุ2ชิ้นได้อย่างดี หากไม่มีเครื่องมือพวกนี้แล้ว เจ้าของบ้านคงได้แต่กะประมาณแรงที่กระทำต่อส่วนนั้นของบ้าง ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งประตูหนักๆด้วยบานพับนั้น จะต้องกะแรงว่าบานพับเหล่านั้นได้รับแรงเกินกว่าที่มันรับได้หรือไม่ หากใช้เครื่องมือวัดแรงเหล่านีแล้ว จะทำให้สามารถวัดได้อย่างแม่นยำ โดยการใช้ดังนี้

ปรับหน่วยให้เป็นหน่วยที่ต้องการก่อน ตั้งแต่กิโลกรัม ปอนด์ หรือนิวตัน เพียงแค่เลื่อนสวิทช์ตัวเลือกเท่านั้น โดยแรงดึงและแรงรั้งจะแสดงออกมาเป็นจำนวนบวก ส่วนแรงบีบอัดและแรงดันจะออกมาเป็นจำนวนติดลบ

เชื่อมต่อกับเซนเซอร์ ให้เข้ากับส่วนฐานของเครื่องมือ แล้วเชื่อมกับเซนเซอร์ที่รับแรง

เลือกว่าจะให้มันแสดงค่า “ช้า” หรือ “เร็ว” เพราะในการวัดนั้น บางครั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยอยู่เสมอ ดังนั้นจึงให้ปรับว่าจะให้มันแสดงค่าความเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหน โดยให้ใช้สวิทช์ที่อยู่ตรงส่วนหน้าของเครื่องมือ

จัดตัวเซนเซอร์รับแรง ให้เข้ากับวัตถุที่ต้องการจะวัด แต่การวัดวัตถุที่สามารถหมุนหรือขยับได้นั้นจะทำให้ความแม่นยำต่ำลง การวัดที่ถูกต้องนั้นควรจะวัดในมุม180องศา

เลื่อนสวิทช์ให้ “เปิด” เครื่อง เพื่อให้เครื่องเริ่มเข้าโหมดการวัดแรง

ยกการกดออกจากปุ่ม “ศูนย์” ตรงแถบหน้าของเครื่องมือเพื่อปรับค่าให้เป็น0 จากนั้นก็เริ่มการวัดโดยการส่งแรงเข้าไปตรงๆบนตัวเซนเซอร์ตรวจจับ และอ่านค่าที่ได้จากหน้าจอLCD

แหล่งที่มา

https://imada.com/what-is-a-force-gauge

https://www.topac.com/forcegageman.html

https://www.ehow.com/how_7648211_use-push-pull-force-gauge.html

16-qualityreport_co_th_RIKUMATSUO

 

Share this: